Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, mỗi gia đình Việt lại hứng khởi mua sắm. Chuẩn bị mọi thứ sao cho không khí sum họp gia đình được vui vẻ, đầm ấm nhất. Trong đó 1 món ăn không thể thiếu trong bữa cơm người Việt ngày Tết đó là giò thủ. Tuy nhiên, trên thực tế lại không có nhiều người biết làm món ăn này. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc cách làm giò thủ miền nam ngon nhất ngày tết vừa ngon vừa rẻ.
Nội Dung Bài Viết
Cách làm giò thủ ngon tại nhà
Giò thủ là món ăn truyền thống cực ngon và ý nghĩa trong những ngày Tết. Sau đây là cách làm giò thủ heo ngon tại nhà cực kỳ đơn giản.
Nguyên liệu chuẩn bị để làm giò thủ bao gồm:
- Tai heo: 500 gram
- Lưỡi heo: 500 gram
- Thịt chân giò đã được rút xương: 400 gram
- Nấm mèo (mộc nhĩ) : 50 gram
- Nấm hương: 100 gram
- Hành tím: 4 củ
- Lá chuối: 3 lá
- Dây lạt: có thể dùng dây nilon hoặc dây lạt bằng tre nứa
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, hành tím, hạt tiêu
- Khuôn inox (có thể có hoặc không)
Nguyên liệu làm giò thủ
Lưu ý khi chọn nguyên liệu: Tai heo, lưỡi heo, thịt chân giò được chọn phải là thịt còn tươi ngon. Ngoài ra, khi lựa chọn lá chuối bạn nên lựa chọn lá bánh tẻ, không già quá cũng không non quá để vừa giữ nguyên được mùi thơm của lá gói đồng thời cũng tránh tình trạng lá bị rách trong quá trình gói.
Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm: Cách làm tai heo ngâm chua ngọt lạ miệng để dành.
Cách làm giò thủ đơn giản cho người bận
Thời gian không có nhiều khiến chị em không thể làm món giò thủ theo ý mình. Không sao, với cách làm giò thủ đơn giản này chị em có thể hoàn thành món ăn cực nhanh những vẫn giữ được hương vị món ăn.
Bước 1: Làm sạch nguyên liệu
- Lá chuối được đem đi rửa bằng nước sạch. Sau khi đã rửa, bạn lấy khăn thấm hết nước và để khô lá.
- Hành tím bóc hết vỏ, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ để cho vào giò thủ tạo mùi thơm hơn.
- Nấm mèo hay còn được gọi là mộc nhĩ: nếu là mộc nhĩ tươi, bạn có thể rửa sạch, cắt bỏ phần cuống. Còn nếu là mộc nhĩ khô thì bạn nên ngâm vào nước ấm 60 – 65 độ C trong khoảng 10 – 15 phút cho nở hết trước khi cắt bỏ phần chân. Sau đó, đem nấm đã rửa sạch đem đi thái nhỏ thành sợi.
- Khuôn inox được rửa sạch và phơi khô để chuẩn bị gói.
Bước 2: Làm sạch và ướp gia vị thịt
- Tai heo, lưỡi heo và thịt chân giò đem đi rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng trong 10 phút. Sau đó cho vào nồi luộc sơ qua 1 lần nữa với 1 muỗng muối và giấm để loại bỏ hết tạp chất trong thịt. Khi nước vừa sôi thì tắt bếp, tiếp theo bạn đổ thịt ra ngâm với nước lạnh. Việc này sẽ giúp cho thịt không bị thâm.
- Sau khi đã sơ chế, ta đem cắt thịt heo thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp. Cho 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, hành tím đã băm nhỏ và ½ – 1 muỗng hạt tiêu tùy vào khẩu vị gia đình. Tất cả được trộn đều với thịt và ướp trong vòng 30 – 40 phút để các gia vị ngấm đều vào thịt.
Bước 3: Xào thịt.
Cho dầu ăn vào chảo nóng. Đợi khi dầu sôi lăn tăn thì đổ 1 muỗng hành tím vào đảo đến khi hành dậy mùi thì bạn cho tất cả thịt đã ướp vào đảo đều tay. Nêm gia vị để phù hợp với nhu cầu, khẩu vị của gia đình bạn. Khi thịt heo đã bắt đầu săn lại, bạn tiếp tục cho nấm hương, mộc nhĩ đã chuẩn bị vào đun trên lửa nhỏ.
Bước 4: Gói giò.
Đây là 1 bước quan trọng trong cách làm giò thủ tai heo. Khi thịt đã chín, bạn đổ thịt ra lá chuối để tiến hành gói. 1 mẹo nhỏ để lá chuối không bị rách là bạn có thể hơ qua trên lửa nhỏ. Dùng dây lạt đã chuẩn bị để cột chặt giò và định hình giúp giò không bị bóp méo.
Cách làm món giò thủ bằng khuôn dễ hơn khi cho hết nguyên liệu vào khuôn inox và nén thật chặt là xong.
Chỉ cần đợi trong vòng 2 ngày là bạn có 1 món giò thủ tai heo vừa ngon. Vừa lành cho cả gia đình mình trong bữa cơm tết rồi!
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo Cách làm nem tai thính cuốn lá sung ngon hấp dẫn ngay tại nhà!
Cách làm giò thủ không có khuôn
Thành phần:
- 1 đầu lợn rửa kỹ
- 4 chạy lúp xúp lợn
- 2 hành lột vỏ
- 2 cà rốt lột vỏ
- 2 tỏi tây làm sạch
- 2 Thân cây cần tây
- 2 cả đầu tỏi
- 2 quả chanh
- 1 chút giấm rượu vang đỏ lành mạnh
- 1 bó thảo mộc tươi
- 2 lá nguyệt quế
Cách làm:
- Cho phần đầu lợn và củ kiệu vào một cái nồi lớn, đậy nắp bằng nước rồi cho tất cả các nguyên liệu khác trừ muối vào. Ngay sau khi bạn đun sôi, giảm xuống lửa nhỏ, hớt bọt khi bạn chuyển đi.
- Đun sôi khoảng 2 tiếng , lấy hết rượu ra và bỏ thêm rau. Giảm nhiệt xuống khoảng một nửa, sau đó nêm muối, nhớ rằng rượu này được phục vụ lạnh, để không làm mất hương vị. Khi còn ấm, lấy phần thịt và đầu lợn ra, đặc biệt chú ý đến bóc phần lưỡi.
- Dùng màng bọc thực phẩm để lót terrine và lấp đầy các loại thịt đã lấy ra. Phủ một lượng rượu đã khử vừa đủ, đập khuôn xuống bàn bếp để lắc hết bọt khí. Để qua đêm trong tủ lạnh, trước khi dùng nên lấy ra để ráo nước cho vào cơ thể không quá ấm cho mềm và thấm mồ hôi. Ăn kèm với xà lách xoong, rau diếp xoăn.
Cách làm giò thủ da heo
Thêm 1 cách cách bó giò thủ cực kỳ đơn giản mà nhanh chóng cho những ngày tết đầm ấm bên gia đình.
Nguyên liệu:
- 1 cái đầu lợn ngâm nước muối
- 3 que cần tây
- 1 củ hành tây lớn
- 1 củ tỏi tây
- 2 củ cà rốt
- 1 bó hoa garni
- 6l nước
- 200g da lợn
- muối biển
Cách làm:
- Sơ chế đầu heo, cho tất cả các nguyên liệu vào nồi kho lớn và om khoảng 4 tiếng hoặc cho đến khi thịt rút hết xương.
- Để nguội trong rượu, sau đó lấy đầu ra khỏi chảo, chọn tất cả thịt bỏ đầu và dự trữ. Lọc rượu nấu vào chảo sạch và dự trữ
- Cân 450g thịt đầu và cho vào tô. Đổ mồ hôi hành khô và cây xô thơm trong một chút dầu, sau đó cho vào bát cùng với thịt
- Trộn tất cả các nguyên liệu khác vào với thịt và nêm gia vị cho vừa ăn. Cho vào khuôn nhỏ terrine, đổ rượu nấu vừa đủ ngập mặt thịt. Cho vào tủ lạnh để qua đêm
- Để làm món mù tạt, nướng một nửa số hạt mù tạt trên chảo khô cho đến khi vàng, sau đó xay nhuyễn trong máy xay gia vị cùng với những hạt chưa nướng cho đến khi chúng tạo thành bột mịn
50g hạt cải trắng - Cho giấm, mật ong, nước thịt lợn, muối và lá xô thơm vào chảo và đun sôi. Loại bỏ nhiệt, lọc bỏ lá xô thơm và để nước nguội.
- Cho bột mù tạt, hỗn hợp giấm và nước táo vào máy xay sinh tố và xay thành hỗn hợp đặc. Đặt ở nhiệt độ phòng và nếu có thể, để yên trong 24 giờ
125ml nước ép táo - Đối với hành ngâm, đun sôi giấm, dầu ô liu, đường, muối và hạt ngò, sau đó thả hành vào và bắc ra khỏi bếp. Để trong 24 giờ để ngâm chua
- Làm nóng lò đến 100 ° C / mốc khí 1/4
- Để làm bánh xèo, bạn cắt da heo thành các dải dài 1cm rồi đặt lên khay có lót giấy da. Nêm muối và cho vào lò nướng trong 4 giờ
- Tăng nhiệt độ lò lên 220 ° C / gas mark 8 và nấu trong 6-8 phút cho đến khi vàng, quăn và giòn
- Để phục vụ, biến terrine ra và ăn kèm với mù tạt, hành muối và bánh quy giòn
Cách làm giò thủ xào
Nguyên liệu:
- 2 kg (4,4 lbs) thịt lợn nạc
- 1 kg (2,2 lbs) mỡ lợn
- 15 ml (3 muỗng cà phê) muối
- 25 ml (5 muỗng cà phê) xô thơm
- 10 ml (2 muỗng cà phê) tiêu
- 10 ml (2 muỗng cà phê) đường
- 16 (3 1/4 muỗng cà phê) đinh hương xay
- 300-500 ml (1 1/4-2 c) nước đá
Cách làm:
- Làm lạnh thịt và mỡ và để riêng chúng qua máy xay với một tấm cắt 1,2 cm (3/4 inch). Làm lạnh thịt một lần nữa.
- Kết hợp tất cả các gia vị và trộn vào thịt, sau đó cho qua máy xay với một tấm cắt 0,3 cm (1/5 inch).
- Trộn thịt và mỡ rồi thêm nước vừa đủ để tạo thành bột dẻo.
- Nhồi ruột heo hoặc collagen vào vỏ, chú ý tránh tạo bọt khí.
- Treo xúc xích ở nơi khô mát (hoặc trong tủ lạnh) trong một đến hai ngày.
- Để có thêm hương vị đậm đà, hãy hun khói lạnh xúc xích ở khoảng 25 ° C (77 ° F) trong 10 đến 14 giờ cho đến khi chúng chuyển sang màu nâu sẫm, đậm.
- Làm lạnh và nấu trước khi dùng.
Yêu cầu thành phẩm
Miếng giò thủ ngon cần phải đạt chuẩn các yêu cầu về gia vị, miếng giòn thơm, có đủ độ ngậy, giòn. Màu hơi hồng hồng của phần lưỡi heo & phần sụn trắng phần tai. Nấm hơi chút nâu nổi trên phần mỡ đông màu trắng.
Trên đây là cách làm giò thủ cho gia đình trong dịp Tết nguyên đán cận kề. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo cách làm giò thủ chay, cách làm giò thủ miền nam. Hãy lưu lại để tết này gia đình bạn có thêm 1 món ăn thật ngon trong bữa cơm Việt nhé!