Sữa ong chúa tươi là phương thuốc tự nhiên đặc biệt giúp giữ gìn sắc đẹp mãi ở tuổi thanh xuân và dáng hình trẻ khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của sữa ong chúa tươi đối với sức khỏe và làm đẹp qua bài viết dưới đây.
Sữa ong chúa là thực phẩm dinh dưỡng tự nhiên dành cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là phái đẹp thì đây là một bài thuốc hữu hiệu cho nhan sắc. Thế nhưng việc sử dụng và bảo quản sữa ong chúa đúng cách không phải là điều dễ dàng.Bài viết sau sẽ gửi tới bạn đọc những lợi ích tuyệt vời, cách sử dụng và cách bảo quản sữa ong chúa bền lâu.
Nội Dung Bài Viết
Thành phần nổi bật có trong sữa ong chúa
Sữa ong chúa bản chất không phải là sữa của loài ong, mà đây chính là dưỡng chất mà ong thợ tiết ra để nuôi dưỡng ong chúa và ấu trùng bên trong sẽ thành ong chúa sau này. Sữa ong chúa có màu trắng đục, sánh sệt sệt, đôi khi lại ngả màu vàng như phô mai hay bơ ở nhiệt độ bình thường.
Bảng thành phần dinh dưỡng của sữa ong chúa dồi dào dưỡng chất hơn bất kỳ loại thực phẩm tự nhiên nào.Trong sữa ong chúa có chứa tới 22 acid amin thiết yếu và nhiều vitamin bổ ích như vitamin B1, B2, B5, niacin , B6, B12, A, C,...
- Protein trong ong chúa chiếm tỷ lệ 27-41% được xem là nhân tố quan trọng nhất tính theo trọng lượng khô của sữa ong chúa ;
- Rất nhiều các axit amin dinh dưỡng với tỷ lệ cao có trong sữa ong chúa như : proline, lysine, glutamic axit, phenylalanine và serine ;
- Sữa ong chúa chứa hàm lượng lớn lipid, 10-DHA và các axit hữu cơ : hàm lượng 10-DHA được coi là một chất chỉ thị của sữa ong chúa và được dùng để kiểm nghiệm chất lượng sữa ong chúa, giúp làm trẻ hóa tế bào nhanh chóng ;
- Carbohydrate xấp xỉ 30% thành phần trọng lượng khô. Fructose và Glucose chiếm khoảng hơn 85% trọng lượng đường trong các mẫu sữa ong chúa ;
- Sữa ong chúa cũng chứa rất nhiều muối khoáng với hàm lượng tro chiếm 0,8-3% trọng lượng tươi. Các nguyên tố có trong thành phần bao gồm : kali, canxi, magie, kẽm, sắt và đồng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, đẩy lùi vi khuẩn gây bệnh.
Chính do bảng thành phần rất ấn tượng nên sữa ong chúa đang ngày càng được ưa chuộng. Sử dụng sữa ong chúa hàng ngày sẽ đem lại cơ thể khỏe mạnh, làn da tươi trẻ và sống lâu hơn.
tham khảo thêm ăn hạt bí có béo không
Tác dụng của sữa ong chúa
Do thành phần đa dạng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nên sữa ong chúa đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và việc làm đẹp.
a.Đối với làm đẹp
Sữa ong chúa chứa dưỡng chất giúp nuôi dưỡng những chân tóc chắc khỏe, ngăn ngừa rụng tóc và đem lại cho bạn một mái tóc suôn mượt. Đồng thời sử dụng sữa ong chúa trong cũng giúp móng tay và móng chân chắc khỏe hơn.
Hầu hết tất cả mọi người sau khi sử dụng sữa ong chúa là công cụ chăm sóc sắc đẹp làn da đều nhận thấy được những chuyển biến tích cực. Da trở nên mịn màng, trắng hồng rạng rỡ. Những vết rạn nứt chân chim, những vết nhăn in sâu dưới khóe mắt cũng dần biết mất, trở lại vẻ đẹp như tuổi đôi mươi cho chị em. Hơn thế nữa, sữa ong chúa còn xóa mờ đi những vết nám lâu năm trên da, giảm bớt đáng kể mụn và những vết đồi mồi, tàn nhang , đem tới làn da sạch sẽ và trắng sáng.
b.Đối với sức khỏe
Sữa ong chúa bên cạnh tác dụng làm đẹp cho da, tóc và móng còn rất hữu ích với sức khỏe, hãy cùng xem qua những căn bệnh nào bị ngăn chặn bởi sữa ong chúa :
-Bệnh lười ăn ở trẻ em : Những đứa trẻ gầy gò, ốm yếu hay lười ăn chắc chắn sẽ tăng cân đều đặn khi sử dụng sữa ong chúa hằng ngày. Đây được xem xét là thực phẩm hỗ trợ tăng cân hiệu quả cho trẻ em ;
-Trị bệnh mất ngủ lâu năm : Uống sữa ong chúa sẽ đem lại cho bạn giấc ngủ ngon với tỷ lệ thành công chữa bệnh mất ngủ lên tới 95%. Giấc ngủ của bạn sẽ sâu hơn và khi tỉnh dậy sẽ có được tinh thần phấn chấn, vui vẻ, không còn tình trạng ủ rũ mệt mỏi do không ngủ được gây nên nữa ;
-Điều hòa và bảo vệ hệ tim mạch, kích thích phục hồi hệ thống thần kinh : Cao huyết áp, mỡ trong máu, tiểu đường và các bệnh về gan đặc biệt rất hay gặp ở những người cao tuổi. Để bảo vệ sức khỏe người thân mình tốt hơn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thêm sữa ong chúa để bổ sung những dưỡng chất cần thiết, giúp an thần, ngừa tai biến mạch máu và sơ cứng tim mạch ;
-Tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ ; -Tăng cường hệ miễn dịch ; -Giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc đầy áp lực.
Ăn đu đủ xanh có tác dụng gì trong làm đẹp? Hãy đọc bài viết sẽ làm bạn bất ngờ đấy!
Hướng dẫn cách dùng sữa ong chúa
Uống sữa ong chúa tươi như thế nào mới đúng cách mà không gây phản ứng phụ ? Sữa ong chúa dạng viên sử dụng ra sao hay nên uống trong bao lâu ? Tất cả câu trả lời của những câu hỏi trên sẽ được chúng tôi giải đáp giúp bạn.
- Có nên uống sữa ong chúa tươi thường xuyên không : bạn nên sử dụng sữa ong chúa thường ngày để bảo vệ sức khỏe cũng như chăm sóc sắc đẹp đều đặn hơn. Sử dụng sữa ong chúa tươi bạn sẽ không cần phải lo lắng tới tình trạng thừa cân hay béo phì vì lượng calo và chất béo trong đây tiêu thụ rất nhanh. Tuy nhiên có một số trường hợp không nên sử dụng sữa ong chúa như :
- Người huyết áp thấp hoặc hay bị hạ đường huyết ;
- Những người đau bụng đi ngoài ;
- Phụ nữ mang thai ;
- Những người bị dị ứng phấn hoa.
- Nên sử dụng sữa ong chúa khi nào là hợp lý nhất : vì buổi sáng là lúc cơ thể cần nạp nhiều năng lượng nhất nên uống sữa ong chúa vào buổi sớm sẽ giúp cơ thể hấp thụ được một lượng lớn dưỡng chất cho ngày dài. Nếu sử dụng với mục đích chữa bệnh mất ngủ thì nên sử dụng vào buổi tối;
- Cách sử dụng sữa ong chúa tươi phù hợp với từng độ tuổi :
- Đối với người lớn : mỗi lần sử dụng với liều lượng ½ thìa sữa ong chúa nguyên chất sẽ cung cấp cho cơ thể người lớn đầy đủ chất dinh dưỡng ;
- Đối với trẻ em : chỉ sử dụng sữa ong chúa cho trẻ từ 6 tuổi trở nên, trẻ biếng ăn, thấp còi. Những trẻ em phát triển thể chất bình thường thì thực sự cũng không cần thiết.
Cách bảo quản sữa ong chúa
Sữa ong chúa tươi được bảo quản trong tủ lạnh và có thể sử dụng trong thời hạn 2 năm với ngăn đá và 6 tháng với ngăn mát. Sau mỗi lần sử dụng, bạn chỉ cần cẩn thận cất lại trong tủ lạnh là được. Bạn nên nhớ rằng, sữa ong chúa tươi khi tiếp xúc trong thời gian quá dài với môi trường bên ngoài rất dễ xảy ra những phản ứng giữa các chất dinh dưỡng bên trong loại thực phẩm này với những yếu tố bên ngoài như vi khuẩn, vi sinh vật nên bạn cần đậy thật kín. Trường hợp vận chuyển sữa ong chúa tươi bạn cần để ngăn ngắn trong hộp xốp và bên trong nhất định phải có đá để giữ lại. Nếu không làm lạnh thì loại thực phẩm này sẽ nhanh chóng hỏng khi chưa đầy 3 ngày .
Như vậy bài viết trên chúng tôi đã gửi tới bạn đọc đầy đủ những thông tin liên quan tới công dụng, cách bảo quản và sử dụng của sữa ong chúa tươi. Hy vọng bài viết sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn.