Cách làm sạch nghêu, sò, ốc, hến sao cho hết bùn đất, nhớt tanh không khó nhưng không phải ai cũng biết.
Nghêu, sò, ốc, hến là những loài thủy hải sản vô cùng bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon như canh nghêu thì là, ốc nhồi thịt, … Nhưng món ngon cũng thành dở nếu như món ăn còn cát sạn, đất bùn. Với mẹo làm sạch nghêu, sò, ốc, hến dưới đây, bạn sẽ không còn phải lo lắng về điều này, chỉ cần tự tin trổ tài nấu nướng mà thôi!
Nội Dung Bài Viết
Cách làm sạch nghêu, hến
Cách làm sạch nghêu, hến phổ biến nhất là ngâm trong nước có ớt.
- Nghêu, hến mua về rửa sạch vỏ ngoài. Chuẩn bị thau sạch, đổ nước có pha chút muối vào sao cho có độ mặn như nước biển. Cho vào đó khoảng 2 – 3 quả ớt rồi cho nghêu, hến vào ngâm khoảng 1 – 2 tiếng. Sau đó, bạn rửa lại nghêu hến lần nữa cho sạch rồi đem đi chế biến thôi.
Xem thêm: Cách nấu canh nghêu thì là cực ngon.
Cách làm sạch ốc
Có rất nhiều cách để làm sạch ốc. Bạn cũng có thể sử dụng cách làm sạch nghêu để áp dụng cho các loại ốc, kể cả ốc biển, ốc nước ngọt, nước lợ.
Tuy nhiên, cách phổ biến nhất là ngâm trong nước vo gạo hay sử dụng kim loại để làm sạch ốc.
Dùng đồ dùng kim loại
- Rửa vỏ ngoài của ốc cho sạch. Đem ốc ngâm trong thau nước bằng kim loại. Thả vào các vật dụng bằng kim loại như dao, muỗng, … để ốc nhanh tiết hết bùn nhớt hơn. Sau khoảng 2 -3 giờ, ốc ngửi thấy mùi kim loại sẽ nhả hết bùn đất ra. Lúc này bạn rữa ốc lại thật sạch là xong.
Cách này áp dụng cho ốc bươu, loại ốc chứa nhiều bùn đất, nhớt tanh vô cùng hiệu quả và nhanh chóng.
Ngâm ốc trong nước vo gạo
- Bạn có thể sử dụng nước vo gạo để ngâm ốc. Sau khoảng 1 – 2 giờ, ốc sẽ nhả hết bùn đất, nhớt. Những bùn đất này se vón thành từng mảng nhầy rất dễ thấy. Bạn vớt ốc ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi đem ốc đi nấu là xong.
Tham khảo thêm tác dụng của chuối luộc
Cách làm sạch sò
Các loại sò chứa nhiều bùn cát, sạn nhất và cũng rất cứng đầu nên việc làm sạch sò cũng vất vả hơn.
Dùng dầu mè
- Bạn nhỏ một ít dầu mè vào nước ngâm sò, ngâm trong 1 -2 tiếng để sò từ từ nhả sạch đất cát.
- Tiếp đến, bạn tách vỏ sò, lấy phần thịt ra, xát muối để loại bỏ chất nhớt nhầy cũng như đất cát còn sót lại rồi đem đi chế biến.
Ngâm nước muối, dùng giấm
Với cách làm này, sau 2 tiếng sò sẽ nhả sạch cát.
- Bước đầu tiên, bạn pha nước muối rồi cho sò vào ngâm. Nhớ dùng giấy báo đậy lên và đặt thau ngâm sò ở nơi mát mẻ nhé.
- Sau 2 tiếng, vớt nhẹ sò sang thau nước khác nhé! Dùng tay chà xát những con sò vào nhau để phần vỏ cũng được sạch cát sạn rồi rửa lại lần nữa cho sạch hoàn toàn.
- Lúc luộc cũng cần chút mẹo để sò được sạch hơn:
- Đun sôi lượng nước đủ dùng, đổ vào nước luộc 1 bát nhỏ giấm rồi mới cho sò vào luộc.
- Dùng vá muỗng đảo nhẹ theo 1 hướng nhất định để lượng cát còn lại rơi ra.
- Luộc sò đến khi há miệng hết thì tắt bếp ngay. Vớt sò ra nhẹ nhàng, tránh để cát dưới đáy nồi dính vào.
- Lúc này bạn chỉ cần lấy ruột sò ra thưởng thức ngay với nước mắm chua ngọt hay muối ớt xanh hoặc đem đi chế biến thành các món canh chua, … thôi.
Cách này áp dụng với nghêu, hến cũng cho kết quả tốt đấy nhé, nghêu, sò, hến gì cũng sẽ không còn một hạt cát nào ảnh hưởng tới món ăn nữa.
Với những cách làm sạch nghêu, sò, ốc, hến này đảm bảo các loài hải sản này sạch cát một cách hiệu quả. Bạn đã sẵn sàng chế biến những món ngon từ nghêu, sò, ốc, hến chưa?